Ðời nội tâm

Chuyện cổ tích Ả Rập có kể lại một câu chuyện: Một hoàng tử được vua cha gởi vào sa mạc thụ huấn với một nhà hiền triết. Vị hoàng từ này kinh ngạc vì nhà hiền triết suốt ngày không thèm nói tiếng nào với mình. Sau một tháng im lặng như vậy hoàng tử bực mình hỏi:

– Thưa thầy, cha tôi gởi tôi đến đây để học cùng thầy, nhưng đã một tháng qua rồi mà tôi chưa được gì cả.

Nhà hiền triết ôn tồn trả lời:

– Này hoàng tử, nếu con không học quý trọng sự im lặng của ta, thì con sẽ không thể quý trọng những lời ta nói. Nếu con không học được bài học sống im lặng, con sẽ không học được gì nữa.

* * *

Pascal, triết gia người Pháp đã nhận định về thời đại của ông như sau: “Một trong những nguyên nhân gây phiền phức xáo trộn của con người, là vì con người không còn khả năng sống trong im lặng nữa”.

Trong một thời đại mà con người luôn căng thẳng thất kinh vì tiếng động, thì im lặng là một giá trị rất được quý chuộng và đề cao như yếu tố cần thiết cho sức khỏe thể lý cũng như quân bình tâm lý, cho công việc trí óc và sinh hoạt tinh thần. Tuy nhiên, sự im lặng bên ngoài thôi chưa đủ, cần phải có sự im lặng bên trong – im lặng tâm linh – đó là một con đường để chúng ta đi tìm Chúa.

Nếu im lặng là con đường đi tìm Chúa, là bầu khí để cầu nguyện và yêu mến, thì chắc chắn đó không phải là thứ im lặng có đầy Chúa. Người Kitô không bao giờ sống trong im lặng của cô đơn, nhưng luôn sống với sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình, để nhìn thấy Chúa và lắng nghe tiếng nói của Ngài. Ðây là phần tốt nhất mà Maria đã chọn.

Có sống trong tinh thần im lặng đầy Chúa, chúng ta mới có đủ can đảm vác Thập Giá với Chúa, chia sẻ những đau khổ hy sinh của Chúa trong những hy sinh đau khổ chúng ta phải chịu hằng ngày. Còn tâm thức sống ồn ào là tâm thức trốn chạy khỏi cuộc sống.

Chính khi sống trong tinh thần im lặng đầy Chúa mà chúng ta có thể thắng vượt mọi gian nan thử thách và kiên vững trong đời sống đức tin của mình.

Mẹ Maria là tấm gương tuyệt vời về đời sống im lặng đầy Chúa. Từ khi thưa lời “Xin Vâng” trong ngày Truyền Tin, Mẹ đã hoàn toàn sống trong tinh thần im lặng đầy Chúa cho đến lúc đứng im lặng dưới chân Thập Giá. Thật không có lời nào hay hơn để diễn tạ đời sống im lặng đầy Chúa của Mẹ Maria bằng câu Kinh Thánh bất hủ của Thánh Luca: “Maria cẩn thận ghi nhớ các điều ấy và suy niệm trong lòng”. (Lc 2,19).

Lạy Mẹ Maria, sự bất lực của trí tuệ và giới hạn của ngôn ngữ không cho phép con hiểu hết về đời sống nội tâm của Mẹ, con chỉ xin Mẹ cho con được sống những giây phút im lặng với Chúa như Mẹ.

Xin cho con biết im lặng để được ở bên cạnh Chúa, lắng nghe được tiếng Chúa, và sống theo Thánh Ý Chúa.

Xin cho con có được sự im lặng đầy Chúa để con có thêm sức mạnh sống kiên vững trong đức tin, và trung thành với ơn gọi Kitô hữu của con. AMEN.

(MARIA: Mẹ Tuyệt Mỹ)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: