Trang chủ > Thánh hoá đời sống > Trung tâm vũ trụ

Trung tâm vũ trụ

Cách đây nhiều năm, Jimmy Stewart, một tài tử nổi tiếng ởHollywoodcó viết một bài báo cho tạp chí Mcall’s. Mở đầu, chàng nói rằng khi còn là một chú bé, chàng coi cửa hàng đồ sắt Stewart là trung tâm của vũ trụ. Đó là một ngôi nhà độ sộ ba tầng chứa đủ mọi thứ cần thiết để xây nhà, để sửa xe, hoặc để tạo lập một khu vườn.

Nhưng rồi một ngày kia, Jimmy bừng tỉnh ra để thấy rằng trung tâm vũ trụ của cậu không phải là cửa hàng mà chính là bố chàng, người điều khiển cửa hàng ấy. Jimmy tiếp tục mô tả ảnh hưởng rộng lớn của cha mẹ chàng đối với chàng, đặc biệt là cha chàng. Một ví dụ tốt đẹp nói lên ảnh hưởng của ông bố trên chàng đó là một sự cố xảy ra ngay trước phi đội oanh tạc của Jimmy bay ra hải ngoại khi thế chiến thứ hai xảy ra.

Ngay lúc chuẩn bị khởi hành, Jimmy có cảm giác như cha chàng muốn nói với chàng một điều gì đặc biệt, nhưng cha chàng đã không thốt ra lời nào. Cuối cùng, ông ôm hôn chàng rồi từ biệt bước đi. Sau đó, Jimmy mới khám phá ra cha chàng đã nhét một bức thư vào túi chàng. Bức thư ghi: “Jim yêu quý của bố, chẳng bao lâu sau khi con đọc lá thư này, con sẽ lên đường bước vào một định mệnh nguy hiểm nhất… Bố trông mong vào bản chép Thánh vịnh 91 gởi cho con đây. Lời hứa trong Thánh vịnh này sẽ làm con hết lo lắng và sợ hãi. Bố không thể nói  nhiều hơn nữa…. Bố thương con nhiều hơn điều bố có thể nói ra. Bố”.

Lúc ấy, Jimmy đọc những lời trong Thánh vịnh 91:

            “Được Chúa chăm sóc, con sẽ an lành,

            Lòng trung tín của Ngài, sẽ chở che và bảo vệ con

            Chúa sẽ sai các Thiên Thần Ngài bảo vệ con trên mọi bước đường con đi”. 

Câu chuyện của Jimmy Stewart và cha chàng giúp chúng ta hiểu được lời Chúa Giêsu nói: “Vì họ, con tự thánh hiến mình để họ được thánh hiến trong chân lý”.

Từ ngữ “thánh hiến” có nghĩa là “làm cho nên thánh thiện”. Vì thế, chúng ta có thể diễn tả lời Chúa Giêsu thành một câu khác: “Con tự thánh hóa chính mình để các môn đệ con được thánh hóa”.

Câu ấy có thể trở thành câu châm ngôn và làm động lực cho mọi người đã làm cha làm mẹ, hay hy vọng sẽ trở thành cha thành mẹ một ngày nào đó. Chúng ta hãy xếp đặt lại lời Chúa Giêsu thành một câu khác để áp dụng trực tiếp cho các bậc cha mẹ như sau: “Tôi tự thánh hóa mình để con cái tôi được thánh hóa”. Nói cách khác, phương cách hay nhất để giúp con cái theo Chúa Giêsu chính là cha mẹ phải theo Ngài một cách sâu sát hơn. Bài viết của Jimmy Stewart trong tạp chí Mcall’s đã cho thấy rõ là sở dĩ chàng thấy hứng khởi: Yêu mến Thiên Chúa và hăng hái theo Chúa Giêsu là do cha mẹ chàng đã yêu mến Thiên Chúa và đã theo Chúa Giêsu trưóc.

Thầy giáo đầu tiên và quan trọng nhất đối với con cái chính là cha mẹ chúng. Không điều gì có thể thay thế ảnh hưởng của họ,

– dù là chương trình giáo dục nổi tiếng nhất trên thế giới

– dù là giáo xứ tốt nhất trên thế giới.

– dù là trường học tốt nhất trên thế giới

– dù là bạn bè tốt nhất trên thế giới

Tất cả những cái đó đều góp phần vào việc giáo dục con trẻ, nhưng chúng chỉ đóng vai trò ảnh hưởng thứ yếu.

Nhà giáo dục vĩ đại Booker T. Washington có viết đoạn văn sau đây trong cuốn tự thuật mang tựa đề “Từ ách nô lệ đi lên” của ông: “Càng lớn tôi càng tin chắc rằng không một sự giáo dục nào có thể gặt hái được từ sách vở hay từ những dụng cụ đắt tiền lại có thể sánh ví với những gì ta có thể gặt hái được do tiếp xúc với các bậc vĩ nhân”.

Chúng ta có thể sửa đổi lại lời của ông để áp dụng cho các bậc cha mẹ: “Càng lớn lên, tôi càng tin chắc rằng không một sự giáo dục nào có thể gặt hái được từ sách vở hay từ những dụng cụ đắt tiền lại có thể sánh ví được với những gì ta gặt hái được do tiếp xúc với các bậc cha mẹ vĩ đại”.

Nếu chúng ta tìm một phương cách để giúp con cái quý chuộng sự cầu nguyện thì không gì hay hơn là chính chúng ta cầu nguyện sốt sắng hơn. Nếu chúng ta tìm một phương cách để hướng dẫn con cái tham dự Thánh Lễ cách tích cực thì không gì hay hơn là chính chúng ta tham dự Thánh Lễ một cách tích cực hơn. Và nếu chúng ta đang tìm phương cách thúc giục con cái yêu thương tha nhân hơn thì không gì tốt hơn bằng chúng ta ngày càng yêu thương tha nhân hơn.

(Sưu tầm)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: