Trang chủ > Thánh hoá đời sống > Sức mạnh của ánh sáng

Sức mạnh của ánh sáng

Có một cái hang dưới hố sâu thăm thẳm đầy bóng tối chưa hề biết đến ánh sáng là gì.

Thế rồi một hôm, mặt trời có nhã ý mời hang tối tăm đó đến thăm mặt trời. Hang tối tăm nhận lời ngay và nó hết sức vui mừng vì được thấy ánh sáng. Đó là lần đầu tiên nó được biết ánh sáng là gì.

Để đáp lại, hôm sau hố sâu tối tăm cũng xin được mời mặt trời chiếu cố xuống miền tối tăm của vực thẳm bởi vì mặt trời cũng chưa hề biết đến bóng tối là gì.

Nhận lời mời, sáng hôm sau mặt trời đã cúi mình lẻn vào trong hang của vực sâu tăm tối. Nhìn chung quanh mặt trời không thấy bóng tối đâu cả, nó bèn lên tiếng hỏi:

– Hang sâu tối tăm ơi? Bóng tối của ngươi đâu rồi?

Thực ra khi mặt trời vừa tới thì bóng tối đã phải tan biến nhường chỗ cho ánh sáng mặt trời. Quả thật ở đâu có mặt trời ở đó sẽ không còn tối tăm nữa. Ánh sáng chiến thắng và đẩy lùi bóng tối.

* * *

Quý vị và các bạn thân mến:

Câu chuyện ngụ ngôn trên đây cho chúng ta thấy. Đâu là sức mạnh và tầm quan trọng của ánh sáng trong vũ trụ và trong đời sống con người. Chúa Kitô chính là mặt trời, là ánh sáng đến trong thế gian để phá tan bóng tối của tội lỗi và của sự chết. Người là ánh sáng hy vọng cho nững kẻ sầu khổ trong sự tối tăm của thất vọng. Trong Cựu Ước, ngôn sứ Isaia đã tuyên báo trước về ngày Chúa Kitô, Đấng Cứu Độ sẽ đến qua những dấu hiệu cụ thể: này người mù loà sẽ được sáng mắt nhìn thấy tỏ tường. Người què cụt sẽ được đứng thẳng và đang đứng vững vàng và những người nghèo khổ sẽ được nghe biết Tin- Mừng cứu độ.

Sau thời Tân Ước, khi môn đệ của Gioan Tẩy Giả đến hỏi Chúa Giêsu: Ngài có phải là Đấng Cứu Thế  phải đến trần gian không? Đức Giêsu đáp:

Hãy về thuật cho Gioan nghe mọi đều các ngươi đã nghe, đã thấy, kẻ mù được thấy, kẻ què đi được, người chết sống  lại và người nghèo khó được nghe giảng Tin Mừng.

Trong những năm công khai rao giảng Tin Mừng cứu độ Chúa Giêsu đã rảo bước khắp nơi để tìm kiếm các con chiên lạc, những người trong bóng tối tăm của sầu khổ, những người tuy còn sống nhưng đã chết vì không còn hy vọng nữa, những kẻ lạc mất xa lìa Thiên Chúa. Đó là hoàn cảnh bà goá thành Naim trước cái chết của người con trai duy nhất, của người bất toại đã 18 năm bên bờ ao ở thành Giêrusalem, của người mù thành Giêricô, của những người phong cùi bị mọi người xa tránh, của người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình…và để dẫn đưa họ vào ánh sáng, đón nhận ơn thánh từ ngày đón nhận các bí tích Rửa Tội là hoạt động của Chúa Thánh linh trong đời sống chúng ta. Niềm hy vọng vào hoa trái của ơn thánh và là dấu chỉ của sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong đời sống các tín hữu.

Lạy Chúa, Chúa đã hứa với các Tông Đồ rằng: các con sẽ được lãnh nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần và sẽ trở nên những chứng tá của Thầy cho đến tận cùng trái đất. Lời hứa của Chúa không những chỉ là những món quà, nhưng đồng thời cũng là lời nhắc nhủ chúng con, về trách nhiệm của con người tức là trở nên chứng tá niềm hy vọng của lòng cậy trông vào Chúa nhất là trong những lúc khó khăn và trong những ngày tăm tối.

Lạy Chúa, con trông cậy Chúa, bởi vì mọi sự đã quy tụ về thành quả tốt đẹp cho những ai biết tin yêu Chúa. Amen.

(Sưu tầm)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: