Trang chủ > Hoả Ngục > Người dân Việt Nam nói gì về Hỏa Ngục, thường gọi là Địa ngục?

Người dân Việt Nam nói gì về Hỏa Ngục, thường gọi là Địa ngục?

Theo tác giả Hoàng Trọng Miên trong “Việt nam Văn học Toàn thư” cuốn I, người ta biết được về Hỏa Ngục, mà người Việt nam thường gọi là Địa ngục. Quan niệm này chịu ảnh hưởng nhiều từ tư tưởng người Trung hoa trong thời đô hộ và ảnh hưởng Phật giáo. Theo đó, địa ngục có nơi chốn, có thời gian, có những hình khổ dữ dằn, nhưng theo ước vọng của con người, tội nhân được hóa kiếp, được cứu độ…

 Hiện hữu, nơi chốn, thời gian:  “Phía dưới mặt đất của loài người gọi là cõi âm (âm phủ), trong cõi âm có ma quỷ và Linh Hồn người ta. Cõi âm do một vị thần được Trời cho cai quản gọi là Diêm vương, dưới quyền Diêm vương là các quỷ phụ tá giúp việc. Người chết phải xuống cõi âm để Diêm vương phán xét về việc lành dữ đã làm ở trần gian, theo đó, hồn sẽ bị ở lại âm phủ mãi mãi, hoặc được đầu thai làm kiếp thú hay kiếp người, nhưng theo quan niệm nhà Phật thì rất khó được trở lại kiếp người.

– Hình khổ“Địa ngục gồm 18 tầng. Mỗi tầng dành để chịu những cực hình cho các tội trạng khác nhau: Những kẻ bất hiếu với cha mẹ…những kẻ làm hại người ta như đốt nhà, cướp của, cho vay ăn lời ác nghiệt, những thầy lang dốt nát làm chết người, những quan chức tham nhũng, những kẻ vu oan cho người, những kẻ làm vàng bạc giả, những kẻ buôn bán bất lương…đều có các quỷ riêng trị tội bằng trăm ngàn cách như bị móc mắt, bị nuốt thỏi vàng đang nóng, bị ném trên các ngọn núi có gươm giáo nhọn đâm chọc, bị nhúng vào vạc dầu sôi, bị cưa thành từng miếng nhỏ…

– Đầu thai: Sau mỗi cực hình, hồn trở lại trạng thái như lúc đầu để chịu khổ tiếp. Khi chịu đủ mọi cực hình rồi hồn mới được đầu thai làm thú vật.

Trong cõi địa ngục đen tối, đầy tiếng kêu la, oán trách, quỷ thì hình thù xấu xa, dữ tợn, ác độc…

– Biến hóa: Cũng có những vong hồn, đó là những hồn tự tử hay chết oan uổng, nay biến thành quỷ đói, phải sống đời đời ở địa ngục, trừ khi kiếm được hồn khác thay thế. Các vong hồn này, đôi khi được trở lại trần gian để cám dỗ cho ai chết dữ như họ thì họ được đầu thai kiếp khác.

– Cứu vớt các vong hồn trong địa ngục, có một vị thần lành gọi là Địa tạng Bồ tát, đi các tầng địa ngục cứu những kẻ cầu khẩn ngài. Địa tạng là một nhà sư trẻ tuổi đã nguyện cứu độ tất cả những Linh Hồn chúng sinh đắm chìm trong tội lỗi. Qua nhiều kiếp, Địa Tạng đã thực hành lời phát nguyện đó, nên Phật Tổ trao cho Địa Tạng trông coi việc tế độ các Linh Hồn ở Địa ngục.

(Hoàng Trọng Miên, Việt Nam Văn Học Toàn Thư, cuốn I trang 81-84).

Nguồn: http://www.xuanha.net

Advertisements
Chuyên mục:Hoả Ngục
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: