Trang chủ > Tháng các Linh Hồn > Các lỗi nhỏ mọn là mồi lửa bén nhạy trong Luyện Ngục

Các lỗi nhỏ mọn là mồi lửa bén nhạy trong Luyện Ngục

Quyết sẽ không phạm một tội gì, dù một tội nhẹ, và quyết sẽ xa lánh cả hình bóng tội nhẹ

1) Thánh Mađalêna Padi, ngày kia, thấy hiện về một nữ tu vừa khuất bóng, huy hoàng trong ánh sáng chan hoà trời cao. Chỉ trừ đôi tay nàng không rực sáng, vì phải đền một đôi khuyết điểm về lời khấn thanh bần.

Cũng hiện về với bà một thiếu nữ, bận một áo rực lửa nóng bừng và một áo choàng hoa huệ. Áo lửa là hình phạt khoe khoang và măng tô hoa huệ là phần thưởng trinh khiết.

2) Một cha dòng Đaminh hiện về cho một cha Đaminh khác ở Cologne. Trang  phục sức tuyệt diệu và đội một triều thiên vàng.

Hỏi và biết được ý nghĩa những trang sức: tiên biểu các Linh Hồn ngài đã giảng dạy và được ơn cứu độ, còn vương miện vàng là phần thưởng trung thành tuân giữ luật dòng. Tuy nhiên, ngài cho biết còn phải đau khổ ê chề trong Luyện Ngục vì đã nói một đôi lời vô ích, và chỉ cái lưỡi mới chịu hành hạ.

3) Cha Phanxicô Condaga, Giám mục Măngta thuật rằng ở đảo Canari, trong dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm có chân phước Gioan Via là gương mẫu, bị trọng bệnh.

Thầy nhà tập Átxăngxiô được uỷ thác săn sóc ngài. Thầy cũng là nhà tu đắc đạo.

Cha Gioan chết thật thánh thiện. Thầy tập sinh khi đã dự tang chế, rút lui để cầu nguyện luôn năm ba ngày cho hồn cha Gioan chóng siêu độ.

Một tối kia, trong khi cầu nguyện, thầy bỗng thấy một cha dòng Phanxicô đầy hào quang rực rỡ. Rồi không thấy gì nữa. Hiện tượng lạ tái diễn. Thầy tập sinh, mất hồn, không dám hỏi.

Tuy nhiên, đến lần thứ ba, thầy đánh bạo hỏi hồn về: “Ông là ai? Vì sao hiện về đây luôn như vậy? Nhân danh Thiên Chúa, xin ông cho biết ý nghĩa như thế nào?”.

  Hồn đáp: “Tôi là hồn của thầy Gioan Via, mang ơn thầy nhiều, vì thầy đã săn sóc và cầu nguyện cho tôi. Tôi đến tìm thầy hay tôi được vào số những người hưởng vinh phúc muôn đời. Tuy nhiên, tôi còn chưa được xét đáng hưởng tôn nhan Chúa, vì phải đền một tội thiếu sót. Khi còn sống, tôi đã quên đọc một vài kinh cầu cho kẻ chết như đã buộc. Vậy khẩn khoản xin thầy đọc cho tôi để tôi được lên Thiên Đàng”.

 Thầy tập sinh liền chạy đến thuật ba thị kiến trên cho cha phụ trách, ngài chỉ thị cho các tu sĩ đọc các kinh đó.

Đọc xong, hồn lại hiện về cho thầy nhà tập, sáng chói hơn trước. Hồn cám ơn và hứa sẽ phù hộ thầy trên cõi trời. Rồi hồn chỉ hai cha có hào quang sáng chói tháp tùng hồn, hồn nói là thánh Phanxicô khó khăn và thánh Bécnađinô thành Xiêna đến đưa hồn về trời.

Thật khủng khiếp các hình phạt tội nhẹ! Chúng là mồi lửa bén nhạy thiêu đốt dai dẳng và rát rao ta trong Luyện Ngục. Ta phải cảnh giác ngay từ giờ phút này: quyết sẽ không phạm một tội gì, dù một tội nhẹ, và quyết sẽ xa lánh cả hình bóng tội nhẹ.

Lời Nguyện:

Lạy Chúa, xin thương xót đến phận hèn tôi tớ Chúa. Amen

Trích sách tháng các Linh Hồn

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: