Từ Bỏ

Đạo Công giáo đã được khai sinh gần hai ngàn năm qua, kể từ ngày Đức Giêsu Kitô chiến thắng cái chết trên Thập giá. Từ đó cho đến nay, đã có biết bao người tin và không ít trong số đó đã đi theo dấu chân của Người, đó là những Kitô hữu như chúng ta đây hay những tu sĩ, linh mục, … và sống động hơn cả là gương của các vị Thánh, những người theo Chúa cách trọn vẹn và triệt để nhất.

Ai trong chúng ta có bao giờ tự hỏi: “Theo Chúa là gì?”, chắc hẳn mỗi người trong chúng ta sẽ có nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng điều cơ bản và quan trọng nhất khi đã chọn con đường tận hiến là phải Từ Bỏ.

Vâng! Từ Bỏ chính là điểm xuất phát và cũng là con đường của những ai đã – đang – và sẽ chọn để đi trên con đường này.
Vì sao theo Chúa thì phải từ bỏ như vậy? Thưa vì “không ai có thể làm tôi hai chủ” (Mt 6,24). Khi đã quyết định chọn đời dâng hiến, thì Từ Bỏ là điều cần và không thể nào thiếu được.

Vậy chúng ta sẽ Từ Bỏ những gì? Thưa rằng, phải từ bỏ tất cả – tất cả những gì thuộc về thế gian. Đức Giêsu đòi hỏi thái độ đáp trả ngay lập tức, tiếng gọi tận hiến không chấp nhận bất cứ sự trì hoãn nào cả, không chờ chúng ta nói: “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã” (Mt 8,21), hoặc bất cứ lý do nào khác.
Tiếng gọi dấn thân đòi hỏi một lời đáp trả chắc chắn, một sự chọn lựa độc nhất và mãi mãi. Một môn đệ chân chính và trung thành thì không giữ lại bất cứ điều gì có thể làm trở ngại trên bước đường ơn gọi, “Ai đã tra tay vào cày mà còn ngoái lại đằng sau thì không thích hợp với Nước Trời” (Lc 9,62).

Sự từ bỏ đó, trước hết là phải Từ Bỏ chính bản thân mình, là những đam mê xác thịt và cái “tôi” cá nhân. Sau nữa là các mối tương quan trong xã hội: một gia đình hạnh phúc, một người bạn thân, một mối tình đẹp… Từ Bỏ ở đây không có nghĩa là phủ nhận tất cả nhưng phải ưu tiên cho con đường tận hiến trên cả và cùng đích là sự viên mãn trong Đức Kitô. Nên nhớ rằng Từ và Bỏ phải đi đôi với nhau, nếu Từ mà chưa Bỏ thi không thể gọi là Từ Bỏ được.

Trong lịch sử Giáo hội đã có không ít các vị Thánh đã nêu gương sáng cho chúng ta. Đó là một Phaolô chống đạo rồi trở nên một trụ cột của Giáo Hội; một Augustinô tội lỗi thành vị thánh đức độ; đó là một Phanxicô hào phóng để trở nên vị thánh Khó khăn… Vậy nên đừng nói bản thân mình bất tài vô dụng, cũng đừng coi mình là nhút nhát và không có khả năng, nhưng hãy can đảm lên, Thiên Chúa giao cho mỗi người một khả năng khác nhau và hãy vun tưới để tô thêm vẻ đẹp cho “vườn hoa” của Người. Vì chính nơi mỗi người, Thiên Chúa sẽ thực hiện một kế hoạch cứu độ và yêu thương của Người.

Nếu đã chọn sống đời tận hiến thì ngay bây giờ, bạn hãy làm một cuộc canh tân cho chính bản thân mình. Điều đó không dễ làm được, vì khả năng con người thật hữu hạn, nhưng phải nhờ đến ơn thánh của Chúa ban, khởi nguồn từ sự nhận thức của chúng ta về sự hiện diện và quyền năng của Thiên Chúa, cảm nghiệm được tình yêu và hồng ân mà Chúa đã giành cho ta, đến khi Người gọi thì hãy sẵng sàng đáp trả – bằng sự Từ Bỏ. Từ Bỏ không có nghĩa là mất đi nhưng sẽ được và được thêm rất nhiều, Bạn hãy tin điều đó.

GiaNhân

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: