Tha thứ

Có một phụ nữ Mỹ gốc Do Thái tên là Ross Price. Năm 1940 Ross Price là một cô gái 13 tuổi cùng với gia đình sinh sống tại Ba Lan. Ross Price đã bị Đức Quốc xã giam giữ tại trại Robincaz và sau đó chuyển đến trại Darkham. Năm 1945, khi quân đội đồng minh giải phóng Châu Âu, Ross Price được may mắn còn sống sót và định cư tại Hoa Kỳ. Bà Ross Price vẫn luôn nhớ đến những năm tháng đầy kinh hoàng ở trại tập trung.

Một đêm Giáng Sinh nọ, bà không thể tưởng tượng được rằng, chính những người lính Đức và các quản giáo mừng lễ Giáng Sinh cách vui vẻ trong những bài hát của họ có tên của Đấng Cứu Thế mà dân do thái hằng mong đợi. Bà tự nghĩ, vị cứu tinh mà Thiên Chúa đã hứa cho dân tộc bà, Người đang ở đâu, sao Người không đến tiêu diệt quân tàn bạo dã man kia?

Thế rồi năm 1980, người ta mời bà đến Berlin để phát biểu nhân một cuộc tập họp để lên án Đức Quốc xã. Sau khi quỳ gối cầu nguyện lâu giờ, người đàn bà đã nhận lời. Năm 1981, bà đã có mặt tại chính sân vận động Berlin. Trước một cử tọa gồm 40 ngàn người, bà Ross Price đã kể lại chuỗi ngày của bà trong các trại tập trung? Kết thúc chứng từ, bà trích đọc lời tiên tri Isaia 53: “Đẹp thay những bước chân người sứ giả đã loan báo Tin Mừng… Chính những nỗi khổ đau của chúng tôi mà Người đã gánh chịu,và Người đã hiến thân chịu chết và đã bầu cử cho những tội nhân”.

Bà Ross Price thuật lại rằng khi bà trở về chỗ ngồi thì có một số người đến gần bà bằng một giọng rất cảm động van xin bà như sau: “Chúng tôi chính là những người canh tù tại các trại tập trung. Bà có thể tha thứ cho chúng tôi không?” Bà Ross trả lời trong nước mắt: “Nếu Thiên Chúa đã tha thứ cho tôi bằng cái chết của Ngài, tại sao tôi lại không tha thứ cho các ông?”.

Một người đàn ông đã quỳ khóc dưới chân bà. Từ lúc đó bà Ross Price không còn nghi ngờ gì về Chúa Kitô nữa.

***

Tha thứ là thể hiện cao cả nhất của tình yêu. Yêu thương đồng nghĩa với trao ban. Con người có thể cho đi của cải, con người cũng có thể trao ban chính mạng sống mình. Nhưng tha thứ còn hơn cả trao ban chính mình, vì tha thứ là trao ban cho kẻ thù. Tha thứ quả thật là trao ban hai lần. Spaak nhận xét: “Dưới mắt tôi, tha thứ là nhân đức cao đẹp nhất trong các nhân đức”. Thánh Gandhi cũng khuyên chúng ta: “Luật vàng của xử thế là biết tha thứ cho nhau”.

Khi tự hiến trên Thập Giá, Chúa Giêsu đã thể hiện trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa đối với con người. Đó là nét cao cả nhất trong dung mạo của Chúa Giêsu. Con người sẽ cảm thấy gần gũi với Người khi họ sống yêu thương. Nhưng con người sẽ nhận ra được dung mạo đích thực của Người khi họ biết tha thứ.

Qua cử chỉ tha thứ, con người như cảm thấy mình được lớn lên, được tái tạo trong cuộc sống mới. Đó là ơn cao trọng nhất mà Đấng Cứu Thế mang lại. Người là Đấng Cứu Độ nhân loại vì Người đã tha thứ cho con người mà mang lại cho con người một cơ hội để đổi mới. Mỗi một hành động tha thứ là một cuộc Phục Sinh.

Lạy Chúa, tha thứ là điều khó khăn nhất trong cuộc sống. Không có ơn Chúa con không thể tha thứ cho anh em con.

Xin ban cho con luôn biết vượt qua những trở ngại để thực thi sự tha thứ, và không ngừng cảm nhận được ơn tha thứ của Chúa. Amen.


THIÊN PHÚC

Advertisements
Chuyên mục:Trường tha thứ Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: