Trang chủ > Trường yêu thương > Cảm tạ và Xin vâng

Cảm tạ và Xin vâng

Yêu Chúa có nghĩa là gì? Không thể yêu Thiên Chúa như cách chúng ta yêu những người mà chúng ta thấy, chúng ta nghe và chúng ta đụng đến được. Bởi vì Thiên Chúa không giống như con người theo như ngôn ngữ con người thường diễn tả. Nhưng có thể gọi Ngài là Đấng Tối Cao, vượt trên tất cả, hoàn toàn vượt ra khỏi ý niệm như “Con người” và “Sự vật”.

Yêu Chúa hết lòng có nghĩa là đón nhận một cách vô điều kiện cuộc sống và tất cả những gì cuộc đời mang đến. Đón nhận không ngần ngại tất cả những gì Thiên Chúa sắp đặt nơi cuộc đời chúng ta, đồng thời sống như Đức Kitô khi Ngài thưa: “Xin vâng theo ý Cha đừng theo ý con”. Yêu Chúa hết lòng là làm theo những lời, đã trở thành bất hủ, của Dan Hammarskjold:

“Con cảm tạ Chúa vì những gì đã xảy đến

Và xin vâng với những gì sẽ xảy ra trong tương lai”. 

Chúng ta chỉ có thể làm như vậy với Chúa. Trong lĩnh vực tình yêu, Thiên Chúa không có đối thủ. Hiểu được yêu Chúa là như thế thì cũng sẽ hiểu được rằng tình yêu này không đối nghịch với lòng yêu mến bạn bè và tha nhân.

Tiếng hát của cô ca sĩ tràn ngập rạp hát, dù rạp hát có đông người mấy đi chăng nữa tiếng hát vẫn tràn ngập trong không gian. Sự hiện diện của đám đông khán giả không uy hiếp được tiếng ca. Sự uy hiếp duy nhất có thể xảy ra là một giọng hát đối nghịch khác tìm cách lấn át nó. Thiên Chúa vẫn có một chỗ đứng đặc biệt trong trái tim bạn ngay cả khi trái tim bạn chất chứa bao nhiêu người. Sự hiện diện của họ không là một đe doạ cho tình yêu bạn dành cho Chúa. Đe doạ duy nhất có thể xảy ra là bạn bị những người này cám dỗ không thưa “xin vâng” vô điều kiện trước những gì Thiên Chúa đề nghị trong cuộc đời bạn.

Đừng ngại khi tâm hồn bạn chứa đầy hình ảnh những người và những vật bạn yêu. Tình yêu Thiên Chúa không bao giờ choán chỗ của trái tim bạn, cũng như tiếng hát của cô ca sĩ tràn ngập rạp hát mà không làm choán chỗ của thính giả.

Tình yêu không giống như ổ bánh mì. Nếu tôi cắt cho bạn một lát, thì phần chia cho những người khác sẽ bị nhỏ đi một tí. Tình yêu giống như Thánh Thể, khi rước lễ, tôi lãnh nhận toàn diện Mình và Máu Đức Kitô, anh cũng vậy và người kế tiếp cũng thế. Chúng ta đều lãnh nhận toàn diện Đức Kitô.

Bạn có thể thương mẹ bạn, yêu chồng, vợ của bạn và mỗi đứa con bạn hết lòng. Điều kỳ diệu là khi bạn yêu một người nào đó hết lòng, tình yêu của bạn đối với người khác không bị giảm đi, trái lại, mỗi một người trong họ càng được lãnh nhận nhiều hơn. Bởi vì nếu bạn chỉ yêu duy nhất một người, thì tình yêu của bạn dành cho người ấy là một tình yêu ích kỷ và yếu đuối. Trái lại người yêu của bạn sẽ được lãnh nhận nhiều hơn khi bạn yêu cả những người khác nữa.

Có thể Chúa sẽ bị thiệt thòi khi chỉ muốn độc quyền trái tim bạn. Bạn hãy yêu kẻ khác, yêu gia đình, bạn bè bạn nữa, như thế Thiên Chúa sẽ được tất cả khi bạn dâng trái tim bạn cho Ngài.

Anthony De Mello

Advertisements
Chuyên mục:Trường yêu thương
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: